Có nên dùng máy xay sinh tố để đánh bông trứng?

Nhiều người sử dụng máy xay sinh tố để đánh bông trứng khi không có dụng cụ đánh trứng chuyên dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy này để đánh trứng hiệu quả nhất. Với bài viết dưới đây, Eulux sẽ cung cấp thông tin tổng quát nhất nhằm giúp bạn sử dụng máy xay sinh tố đánh bông lòng trắng trứng hiệu quả và linh hoạt trong cuộc sống.

1. Có nên dùng máy xay sinh tố để đánh bông trứng?

Máy xay sinh tố hiện là thiết bị được rất nhiều gia đình sử dụng để đánh trứng. Trên thị trường đang phổ biến hai loại chính là: máy xay sinh tố bằng tay và máy xay sinh tố để bàn. Máy xay bằng tay được ưa chuộng hơn vì thiết kế nhỏ gọn, có thể dễ dàng vệ sinh và di chuyển linh hoạt. Đặc biệt, việc sử dụng máy xay sinh tố để đánh trứng sẽ dễ dàng hơn vì bạn có thể di chuyển đầu máy lên xuống để trứng được đánh đều hơn. Ngoài ra, các sản phẩm này thường đi kèm với đầu que đánh trứng sẽ cho ra trứng bông cứng hơn và có thể dùng làm bánh gato bông xốp,…và hoạt động như máy đánh trứng chuyên nghiệp.

Vì vậy, nếu bạn chọn được chiếc máy phù hợp và biết cách sử dụng, việc đánh bông trứng bằng máy xay sinh tố là hoàn toàn khả thi.

Sử dụng máy xay sinh tố thay máy đánh trứng

2. Đánh trứng bằng máy xay sinh tố trứng có bông không?

Mặc dù máy xay sinh tố để đánh trứng có khả năng tạo bông không cao bằng máy đánh trứng chuyên nghiệp. Tuy vậy, đây là giải pháp thay thế phù hợp cho những người không thường xuyên làm bánh hoặc chỉ làm cho gia đình ăn. Để tăng hiệu quả bông trứng, bạn có thể thêm giấm, chanh vào hỗn hợp trứng.

Với một số dòng máy xay sinh tố không có que đánh trứng, khả năng tạo bông sẽ bị hạn chế hơn. Thế nhưng, hỗn hợp này vẫn có thể được sử dụng để làm bánh bông lan và cho ra sản phẩm thơm ngon. Ngược lại, các loại máy xay sinh tố cầm tay có que đánh trứng đi kèm sẽ dễ thực hiện các loại bánh như bánh gato bông xốp, meringue. 

Đánh trứng bằng máy xay sinh tố mini Smeg PBF01CREU

3. Gợi ý cách đánh trứng bằng máy xay sinh tố đơn giản, dễ thực hiện

Việc đánh trứng bằng máy xay sinh tố sẽ trở nên cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện nếu bạn làm theo các bước sau đây.

Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra riêng

Bạn có thể đập vỡ trứng ra và dùng vợt hớt chuyên dụng để tách lòng đỏ hoặc cho trứng vào tủ lạnh để trứng co lại và dễ tách hơn.

Bước 2: Chuẩn bị máy xay sinh tố

Nếu không có dụng cụ đánh trứng chuyên dụng, bạn có thể tận dụng máy xay sinh tố để đánh bông trứng và các dụng cụ liên quan như bát inox hoặc bát thủy tinh để đựng trứng khi đánh bông. Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch và lau vệ sinh máy xay để loại bỏ bụi bẩn. 

Bước 3: Thực hiện đánh bông trứng

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thiết bị, công đoạn tiếp theo là cho lòng trắng trứng vào máy xay và thêm một ít muối hoặc nước chanh. Bật máy ở mức xay nhỏ nhất và tiếp tục xay đến khi tạo ra bông trứng màu trắng. Sau đó, cho thêm một ít đường và bật máy ở chế độ xay nhanh để trứng và đường hòa quyện với nhau.

Một lưu ý nhỏ là bạn không cho quá nhiều đường vào cùng một lúc để tránh giảm độ bông và độ xốp của lòng trắng trứng.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, kem lòng trắng trứng sẽ có màu trắng muốt và độ mềm, mịn, phồng lên đạt tiêu chuẩn. Để đảm bảo chất lượng, nên sử dụng kem trứng ngay trong các công đoạn tiếp theo của việc làm bánh hoặc pha chế cafe. Tránh để kem trứng tiếp xúc với không khí quá lâu, vì điều này có thể làm giảm độ tơi và mịn của kem. Tuy nhiên, nếu cần thiết, có thể bọc kem trứng bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh để bảo quản.

Thành phẩm là kem trứng trắng muốt, nhuyễn mịn 

4. Lưu ý gì khi sử dụng máy xay sinh tố để đánh bông trứng?

Để có được sản phẩm đánh trứng hoàn hảo, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Các loại máy xay sinh tố khác nhau sẽ có các mức độ xay khác nhau. Để đánh trứng, nên chọn mức độ thấp để tránh làm trứng bị xẹp do xay quá nhanh.
  • Sau khi sử dụng, hãy vệ sinh và rửa thiết bị để loại bỏ mùi tanh của trứng và đảm bảo độ bền hoạt động ổn định trong những lần sử dụng tiếp theo.
  • ể tạo ra kem trứng bông xốp và thơm ngon, bạn cần lựa chọn những quả trứng tươi. Trứng đã để lâu sẽ làm cho kem kém mịn và không xốp như trứng mới, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Mách bạn một mẹo nhỏ là trước khi làm bánh, bạn có thể để trứng vào ngăn mát của tủ lạnh để tách lòng trắng và lòng đỏ dễ dàng hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và đánh bông trứng cũng dễ dàng hơn.

Như vậy, sử dụng máy xay sinh tố để đánh trứng là cách làm đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng thực hiện để tạo ra các món bánh ngon cho gia đình. Với những thông tin Eulux cung cấp trên đây, bạn hãy thử trải nghiệm và xem kết quả như thế nào nhé.

5/5 (3 Reviews)